Triệu chứng đau bánh chè

 

 

Đau bánh chè được biết đến từ lâu:

Thường gặp ở nữ giới tuổi đang phát triển  từ 12 đến 18 tuổi, đây là giai đoạn thay đổi cấu trúc cơ thể (dậy th́) và tăng cường hoạt động thể lực (thể thao,...). Bánh chè có thể đau khi chơi lại thể thao, sau một thời gian nghỉ kéo dài, hay do trọng lượng co thể tăng lên.

Đau:

Đau nhiều nhưng chỉ nhận thấy khi nghỉ ngơi. Nó có thể đau ở một gối, nhưng thường bị cả hai gối, hay cũng có thể thay đổi từ gối nọ sang gối kia. Vị trí đau bao giờ cũng ở phía trước, đôi khi bên trong, giống như là đau trong sụn chêm trong. Nó có thể cảm giác đau phía sau gối, hay kích thích tất cả vùng quanh khớp gối. Đau thay đổi theo mùa và thay đổi theo vị trí. Không phải đau nào cũng như nhau ngay cả ở cùng một vị trí. Khớp đùi - bánh chè (fémoro-patellaire) cũng đau tăng khi gấp gối. Khả năng chịu lực nén của bánh chè giảm đi. Đau khi ngồi xổm, nhất là ngồi lâu,  ngồi bó gối lâu ( xem phim, trên ô tô,...)khi đứng khỏi ghế phải dùng tay chống, đó là triệu chứng hay gặp. Lên cầu thang thấy khó nhọc, nhất là  khi xuống cầu thang có cảm giác không vững. Đau có cảm giác như là bỏng, kim châm, giống như là bị máy ép. Ban đêm có thể phiền toái  hơn, có cảm giác lạnh đầu gối dấu hiệu " chân nằm ngoài chăn" . Tất cả các triệu chứng trên thay đổi và không ổn định, đau gối, lan toả, khó  mô tả, cần phải nghĩ nó có nguyên nhân từ khớp đùi - bánh chè (fémoro-patellaire).  Thể thao phải chịu sức nặng không chơi được, nhất là chạy hay  trượt tuyết.

Kẹt khớp:

Kẹt khớp do xương bánh chè có một đặc điểm riêng biệt. Thực tế, nó là kẹt khớp giả, rất khác với kẹt khớp do sụn chêm. Nó thường thấy trong khi xuống cầu thang, hay ở tư thế ngồi lâu. Nó kéo dài một vài ngày, không bao giờ có dấu hiệu "crac giải phóng". Gấp hạn chế nhưng duỗi lại b́nh thường.

Không vững:

Nó có thể thấy trong bánh chè đau. Về định nghĩa, nó không thật đúng là trật bánh chè. Cần phải phải phân biệt với không vững bánh chè nguyên nhân do dây chằng. Khám có thể cảm thấy lỏng cơ (cơ tứ đầu), là nguyên nhân gây đau, trục của bánh chè b́nh thường, không thể đẩy trật bánh chè ra ngoài được.

Tiếng động trong khớp:

Có thể chỉ thấy dấu hiệu này khi khám.  Người ta cảm thấy tiếng cọ sát, tiếng crac, hay những tiếng lạo xạo giống như cát trong khớp, hay tiếng nghiền bánh ḿ nướng (biscottes). Dấu hiệu này không bao giờ biểu hiện cho t́nh trạng nặng.

Gối sưng:

Rất hiếm, đôi khi rất kín đáo, khi gối sưng to cần phải t́m chẩn đoán khác. Bệnh nhân có thể có cảm giác là gối sưng, nhưng nh́n xung quanh không thấy sưng.

Khám gối:

Ngay cả khi có thể chẩn đoán  được sau khi hỏi bệnh, việc khám gối vẫn cần thiết. Nó cho phép khẳng định bệnh ở bánh chè và t́m kiếm các đặc điểm bệnh lư để đưa ra các phương pháp điều trị. Khi khám cần phải phân tích khối cơ, lực kéo, độ mềm,.... Nó cho phép  loại trừ các chẩn đoán khác như dây chằng , hay sụn chêm.

Quay lại trang bánh chè

Quay lại mục lục