Điều trị đau xương bánh chè

Luyện tập phục hồi chức năng là trọng tâm của phương pháp. Trong lĩnh vực phục hồi chức năng, để giảm đau tối đa, mọi phương tiện giảm đau đều có thể áp dụng . Chống viêm phần lớn không có  hiệu quả. Có thể chỉ cần dùng paracetamol, hay các chế phẩm của nó,  aspirine đôi khi lại có tác dụng. Các biện pháp giảm đau tại chỗ có thể được sử dụng v́ nó giúp cho việc luyện tập. Tiêm gây tê tại chỗ nhiều lần cần phải thận trọng, có thể h́nh thành vùng đau đặc biệt.

Cố định, băng chun hay nẹp gối, có thể giúp gối khoẻ thêm. Về mặt tâm lư cần phải động viên bệnh nhân, điều đó rất quan trọng, nhưng không được rút ngắn điều trị. Bánh chè muốn khỏi phải áp dụng nhiều biện pháp tổng hợp, điều trị cần phải được kiểm soát thường xuyên, thay đổi tuỳ theo hiệu quả của phương pháp. Không phải bắt buộc là cứ 10 buổi tập, không cần chính xác như vậy, Cần giải thích phải quay ṿng luyện tập cho tới khi nào khỏi th́ thôi. V́ điều trị thuốc cũng như là phẫu thuật kết quả thường kém.

Đôi khi cần phải điều trị tại các trung tâm luyện tập. Việc điều trị có thể tóm lại bằng luyện tập phục hồi chức năng. Bài tập cần được phù hợp với từng trường hợp. Nguyên nhân thất bại của điều trị là thực hiện các kỹ thuật lẫn lộn, không tính đến bệnh học và trước hết là đặc điểm của bệnh nhân. Việc điều trị bao giờ cũng  kết thúc thời kỳ luyện tập tăng sức mạnh, với mục đích lấy lại khả năng hoạt động thể lực nó mới đảm bảo cho kết quả lâu dài. Nguyên tắc "không đau" cần phải được tôn trọng tối đa trong luyện tập.

Xoa bóp:

Nó hay bị bỏ quên mặc dù là rất quan trọng, nó chuẩn bị rất tốt cho hoạt động của cơ, day điểm đau  nhiều  lần làm dịu bớt đau. Kỹ thuật viên sử dụng các động tác xoa bóp và tâm lư nhẹ nhàng với bệnh nhân. Xoa bóp chính là c̣n để kéo dài cơ.

Vật lư trị liệu:

Vật lư trị liệu có nhiều phương pháp(siêu âm, ion hóa, sóng ngắn, laser, từ trường,....) mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, nhưng chúng đều có một chức năng là chống lại đau và phản ứng viêm. Các phương pháp này có hiệu quả, nhưng luyện tập th́ không một phương pháp vật lư trị liệu nào có thể thay thê được.

Trườm lạnh liệu pháp:

Có tác dụng giảm đau, chỉ cần áp dụng biện pháp cơ học cho thuận tiện. Cần phải bắt buộc làm sau mỗi buổi tập.

Tắm liệu pháp:

Nó rất có tác dụng với hội chứng bánh chè rất đau. Nó chuẩn bị  các cơ tốt hơn, cũng cho phép đáp ứng các bài tập yêu cầu.

Luyện tập cơ:

Cần có bài tập thích hợp với từng trường hợp đau bánh chè.

Luyện tập cơ tứ đầu, cơ ở phía trước đùi, phải tâp lệchchú ư ưu tiên tập nhiều phần bên trong ( cơ rộng trong) . Làm tăng sức co của cơ này  khi gấp duỗi làm khỏi bệnh của khớp. Có hai yếu tố phải chú ư:

1- Không đươc tập cả cơ tứ đầu một cách có hệ thống, cần phải tăng cường  lệch về cơ ưu tiên.

2- Làm việc ở tư thế duỗi , không quá bắt buộc.Trong một vài trường hợp luyện tập động chỉ ở trong tư thế duỗi 0 - 30 độ , lại được hiệu quả.

Kéo dài gân tứ đầu bao giờ cũng cần thiết, đôi khi nó chỉ có hiệu quả với cơ này.

Dải chậu chày, cơ ở phía sau đùi, cần làm cho khoẻ lên. V́ các cơ này chống lại quá duỗi của gối, thấy trong các bệnh của bánh chè. Kéo dài các cơ này cũng rất quan trọng.

Bắp chân cũng có vai tṛ quan trọng nó đối lại với áp lực của bánh chè do sự co của cơ tứ đầu (như xuống cầu thang). Nó cũng cần phải làm khoẻ thêm và mềm ra.

 

 

Một vài bài tập kéo dài gân được làm với kỹ thuật viên.

Người kỹ thuật viên đóng vai tṛ như là người hướng dẫn. việc kéo dài cơ phải do bệnh nhân chủ động tự luyện tập mới có  hiệu quả.

 

Luyện tập thăng bằng:

Đây luyện tập lấy lại cân bằng, cụ thể hơn, đó là luyện tập các cơ trong tư thế mất cân bằng. Hội chứng bánh chè làm giảm khả năng đồng bộ khi chuyển động của chi dưới, cơ quan vận động hoạt động được ăn ư là rất quan trọng.

Phục hồi các bài thể thao

Đây là cơ bản, hội chứng bánh chè không thể khỏi hẳn sau khi kết thúc luyện tập mà chỉ khỏi  sau khi lấy lại được hoạt động thể lực. Việc vẫn c̣n đau khi chơi lại thể thao không phải là dấu hiệu thất bại của điều trị. Hệ thống duỗi cần phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc. Miễn hoạt động thể thao, sau đó chơi lại một cách từ từ. Thực tế, dừng hoạt động thể thao  trong giai đoạn cấp, nhưng cần phải tập lại chính môn ấy trong thời gian sớm  nhất nếu có thể, sau những bài tập tăng sức mạnh thích ứng.

 

Luyện tập thăng bằng là rất quan trọng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quay lại trang bánh chè

Quay lại mục lục