HỘI CHỨNG DẢI CHẬU - CHÀY

 

Dải chậu chày là một dải gân xơ, nó là phần chuyển tiếp của gân cơ mông to và cơ căng cân đùi. Gân này có một dạng đặc biệt, nó rất mỏng và giống như một lưỡi dao, đến bám vào phần ngoài của gối, trên vùng  lồi củ Gerdy. Từ vùng nó bám tận lên tới vùng trên của lồi cầu, gân trượt tự do. Nó giống  như khăn lau chùi sạch cho phần ở phía dưới: lồi cầu ngoài, phần thấp bên ngoài của xương đùi, nên có tên là hội chứng "lau gương"(ESSUIE GLACE)

 

Hội chứng dải chậu chày là bệnh lư thường gặp trong hoạt động thể thao, cũng như trong đi bộ, xe đạp, leo núi,... Đau nằm ở phía ngoài của khớp gối, mức độ rất khác nhau. Nó có một vài điểm đặc biệt. Khi nghỉ ngơi, trong khi đi, khi hoạt động các môn thể thao mà cần phải thay đổi mức độ chạy, ví dụ như tenis, bóng rổ, thậm chí cả môn cần phải có sức mạnh như trượt tuyết, nó cũng không đau. Nhưng ngược lại  chỉ cần đi bộ đều đều, liên tục, kéo dài th́ xuất hiện đau ở bên ngoài của gối, đôi khi làm cho bệnh nhân phải dừng lại.

Khi dừng hoạt động th́ triệu chứng đau cũng giảm hoàn toàn. Các triệu chứng đôi khi không điển h́nh, chỉ có mỗi dấu hiệu đau ở bên ngoài khớp gối.

 

 

Trong khi bác sĩ khám gối, điều làm cho bác sĩ ngạc nhiên là không có một điểm đau nào đặc biệt.T́m kiếm điểm đau như thường lệ, cần phải có cách khám đặc biệt. Test RENNE, dùng một ngón tay cái ấn vào vị trí nghi ngờ có điểm đau, cho bệnh nhân gấp duỗi gối từ 0 đến 30 độ. Ngón cái ấn vào mặt ngoài lồi cầu trên khe khớp 3 cm, test dương tính khi bệnh nhân đau trong tư thế gấp duỗi. Dấu hiệu NOBLE dùng ngón tay ấn mạnh xuống t́m điểm đau cố định mặt ngoài lồi cầu đùi. Cần khám lâm sàng t́m dấu hiệu khác : sự co kéo các cơ, độ dài của hai chân, xoay trong, xoay ngoài, vẹo trong, vẹo ngoài,... và những thay đổi khác.

 

Chụp phim thông thường. Chụp cộng hưởng từ, hay siêu âm, có thể phát hiện t́nh trạng viêm của túi hoạt dịch nằm giữa dải chậu chày và lồi cầu ngoài.

Điều trị phối hợp nhiều phương pháp.

Khám h́nh dạng  bàn chân để chọn đế giầy cho phù hợp nhất là  giầy chơi thể thao. Phối hợp phục hồi chức năng với vật lư trị liệu, trườm đá, kéo dài gân,... Điều trị thuốc tại chỗ, đặc biệt là những thuốc chống viêm, hoặc phải dùng đường uống khi cần thiết. Trong những ca khó chữa, tiêm corticoide một hoặc hai lần vào chỗ viêm. Bằng cách điều trị phối hợp thường chokết quả tốt.

Phẫu thuật rất ít khi sử dụng, nó chỉ dành cho những trường hợp điều trị nội khoa kéo dài và không khỏi. Mục đích can thiệp là cắt bỏ các dải xơ ở phía sau của dải chậu chày( vùng trượt). Sau mổ vài ngày , cho phép đi lại ngay, chơi lại thể thao 2 hay 3 tháng  sau mổ.

Quay lại mục lục