THAY KHỚP GỐIRéférences bibliographiques

Tác giả : Vincent Chassaing

Sự khác nhau giữa các loại khớp gối thay thế

Kết quả, biến chứng, chỉ định trong thay khớp gối

Quay lại mục lục

 

Sau một thời gian dài với sự phát triển  đáng kinh ngạc, ngày nay thay khớp gối cho những người cao tuổi đă đạt được kết quả rất tốt, ngang với việc thay khớp háng. Khớp gối nhân tạo không phải là bản lề trong khớp. Nó chỉ thay thế các  phần bị hỏng của sụn khớp (trong  bệnh thoái hoá khớp gối) và nó bảo tồn hoàn toàn các cấu trúc giải phẫu khác của gối, đặc biệt là các dây chằng, cũng chính v́ thế không chỉ có một loại khớp gối duy nhất mà c̣n có rất nhiều loại khớp khác nhau phù hợp với từng thương tổn của gối. 

  Các hiểu biết về khớp gối nhân tạo :

  Khớp gối nhân tạo bao gồm các thành phần khác nhau, chúng liên hệ với nhau trong khớp gối. Khớp gối nhân tạo đơn(prothèses unicompartimentales) nó thay thế cho khớp đùi chày trong hoặc ngoài, chỉ thay thế phần sụn đă hỏng, không can thiệp tới dây chằng, không can thiệp vào khoang khớp c̣n tốt. Nó chỉ định cho những thương tổn thoái hoá, hay hoại tử giới hạn trong một khoang khớp. Sử dụng trên 20 năm nay, kết quả cho thấy rất ít trường hợp phải thay lại.

  Khớp gối nhân tạo toàn bộ  trượt (prothèses totales à glissement), điểm đặc biệt của nó là có một đĩa mâm chày di động nên tôn trọng sinh lư của khớp gối và hệ thống  dây chằng gối, v́ thay thế hoàn toàn phần sụn khớp, nên chỉ định cho trường hợp thoái hoá toàn bộ trên diện rộng, cũng như trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp.

                  C̣n có loại khớp nhân tạo có bản lề (prothèses charnières),  nó thay thế hoàn toàn cho khớp gối. Nhưng rất hiếm sử dụng, nó chỉ dùng trong trường hợp cấu trúc khớp bị phá huỷ nặng nề, phá huỷ toàn bộ hệ thống dây chằng, cũng như dùng để thay lại khớp gối.

  Kết quả của thay khớp gối, cơ bản là mất hẳn triệu chứng đau và đi lại được, không chỉ dừng lại ở kết quả đó, ngày nay chúng c̣n đạt được chất lượng như là khớp háng nhân tạo. Ngay sau khi thay không cần bất động và có thể  đứng và tập đi rất sớm.

                 Đau đó là một yếu tố chính trong việc chỉ định mổ, đồng thời chỉ định mổ phải do bệnh nhân tự quyết định lựa chọn cho ḿnh có thay khớp nhân tạo hay không.

Quay lại mục lục

 

 

 

Prothèse genou