ĐỨT DÂY CHẰNG BÊN TRONG GỐI

Dây chằng bên trong gối (ligament lateral interne - LLI) căng dọc theo chiều dài từ xương đùi cho tới xương chày ở mặt trong của gối. Đối diện với nó có dây chằng bên ngoài nằm ở bên ngoài gối, nó giữ cho gối được vững chắc hai bên.

 

Bệnh lư chấn thương của một dây chằng gọi nôm là bong gân, nó có thể chia như sau:

-Bong gân thể nhẹ, đơn giản chỉ là sự kéo dài dây chằng, không bị đứt, làm cho bệnh nhân đau, nhưng không làm lỏng khớp.

-Bong gân nặng là thương tổn đứt dây chằng . Đứt dây chằng bên trong làm cho gối không vững.

Chẩn đoán bằng cách khám lâm sàng, người ta thấy dấu hiệu di động bất thường sang bên ngoài. Cần chú ư không được bỏ quên thương tổn phối hợp, đặc biệt là dây chằng chéo trước.

 

Bong gân nặng bên trong tức là dây chằng bên trong bị đứt hoàn toàn

Điều trị đứt dây chằng bên trong gối.

Bong gân nhẹ (không đứt dây chằng bên trong) không nhất thiết cần phải điều trị bằng bất động . Điều trị bằng các thuốc giảm đau phối hợp với chống viêm có tác dụng tốt. Tiến triển thông thường sẽ khỏi một cách tự nhiên và không để lại di chứng.

 

Bong gân nặng, đứt dây chằng bên trong gối, cần phải bất động từ 4 đến 6 tuần: Có thể dùng bột hay nẹp, tốt hơn cả là dùng đai khớp gối không hoàn toàn (h́nh bên) , nhờ có hai thanh nhựa cứng nằm ở hai bên khớp, loại bỏ hoàn toàn động tác di lệch sang hai bên, bảo đảm cho sự liền sẹo tốt của dây chằng. Nhưng nó vẫn cho phép vận động gấp duỗi, vẫn có thể đi được với nạng.

Với bất động có thể tập phục hồi chức năng.

Tiên lượng tốt, thông thường khỏi và không để lại di chứng ǵ.

 

 

Vậy th́ chỉ định mổ với đứt dây chằng  bên trong rất hiếm, chỉ làm trong những trường hợp rất nặng.

 

Quay lại mục lục