Chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước như thế nào  ?

 

Việc chẩn đoán Référence bibliographiqueđứt dây chằng chéo trước  ( LCA ) có thể được gợi ư sau khi tai nạn. Thông thường khám lâm sàng là  khẳng  định được. Thăm ḍ cận lâm sàng (điện quang, Chụp cộng hưởng từ IRM ) giúp chẩn đoán chắc chắn, đồng thời nó cho phép đánh giá chung các thương tổn, đặc biệt là tổn thương sụn chêm.   Không cần dùng  nội soi gối  để chẩn đoán .

 

Mô tả tai nạn:

Đứt dây chằng chéo thông thường là hậu quả của xoắn mạnh khớp gối, hay gặp trong tai nạn của các cầu thủ. Một vài môn thể thao, như đá bóng, trượt tuyết ( xem trong statistiques des médecins de montagne ) là nguyên  nhân của phần lớn đứt dây chằng chéo trước v́ sự luyện tập quá nhiều và  v́ cơ chế xoắn vặn gây nên. Tai nạn trong trượt tuyết rất điển h́nh: Khi đang trượt với một tốc độ cao, bàn chân bị mắc lại trong tuyết và cố định ở đó, trong khi đó phần trên của cơ thể theo quán tính vẫn đẩy về phía trước, làm gối xoay mạnh vào trong gây nên đứt dây chằng chéo trước. Bệnh nhân  có thể cảm nhận ngay lập tức sự mất vững chắc của khớp và bắt buộc phải rời sân trượt. Sưng khớp xuất hiện một vài giờ sau đó. Để có thêm dấu hiệu đầy đủ để chẩn đoán cần phải khám thêm lâm sàng.

 

Vặn  khớp gối trong bóng đá, bàn chân bị chặn lại trên mặt đất do đinh giầy, có thể đưa tới tổn thương dây chằng chéo trước.

 

Khám lâm sàng

Khám lâm sàng khẳng định chẩn đoán, cần phải t́m các dấu hiệu chính sau: Ngăn kéo trước của xương chày so với xương đùi, khi gối duỗi nhẹ. Dấu hiệu « Lachman » hoàn toàn đủ để cho phép khẳng định đứt dây chằng chéo trước. Khám thêm các dây chằng khác của gối , đặc biệt là dây chằng bên ngoài, bên trong v́  thường có những thương tổn  phối hợp.

.

 

Dấu hiệu  lachman (ngăn kéo trước của xương chày so với xương đùi) cho phép khẳng định chẩn đoán.

 Thăm khám lâm sàng cho phép khẳng định chẩn đoán. Đôi khi có thể cũng gặp khó khăn trong khi khám đặc biệt khi gối đau, hay co cứng cơ. Khi đó, các xét nghiệm  cận lâm sàng bao giờ cũng cho kết quả rất tốt.

 

 

Thăm khám cận lâm sàng

Chụp điện quang thường đánh giá toàn bộ gối bị chấn thương: nó phát hiện ra các thương tổn xương kèm theo (gẫy xương).

Chụp điện quang đánh giá dấu hiệu ngăn kéo trước cưỡng bức, bao giờ cũng phải làm trên gối chấn thương so sánh với bên lành, điều đó cho phép khẳng định chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước. Dấu hiệu điện quang này cho phép lượng hoá tính trầm trọng của tổn thương.

 

Tư thế đặt bệnh nhân trên bàn điện quang với các dụng cụ  ấn ra phía trước cẳng chân.

Đứt dây chằng chéo trước nặng với dấu hiệu ngăn kéo 30mm, so với bên lành là 5mm

Chụp gối cản quang là loại chụp có bơm thuốc cản quang vào trong gối , nó có thể cho ta thấy rơ cả thương tổn sụn chêm phối hợp

L’IRM (Cộng hưởng từ) Là xét nghiệm mới có gần đây, nó cho ta thấy t́nh trạng của xương, dây chằng và sụn chêm. Rất có hiệu quả, nhưng không nên áp dụng nó một cách có hệ thống trong những trường hợp đứt dây chằng chéo trước.

 

Vị trí nội soi khớp gối trong chẩn đoán:

Ngoài những trường hợp kẹt khớp gối do thương tổn sụn chêm, nội soi khớp  gối không cần dùng để chẩn đoán đứt dây chằng chéo trước, v́ việc chẩn đoán chỉ cần nhờ tới khám lâm sàng và phim chụp điện quang là đủ.

Quay lại