Tiêm corticoides vào trong gối ...một điều trị nguy hiểm ?

 

 

Cùng với tiêm kháng sinh , tiêm corticoide vào trong khớp vẫn còn là điều trị đang tranh luận, phần lớn có ý kiến trái ngược nhau trong cộng đồng, thế nhưng nó vẫn được sử dụng. Người ta vẫn thường nói, thuốc này không phải là tự nhiên, tôi dị ứng với thuốc này, thuốc có tác dụng xấu lên cơ quan khác,...nhưng nó vẫn được chấp nhận, thật ngược đời là nó vẫn có hiệu quả trong điều trị. Thực tế, các khả năng điều trị mới của nó vẫn được đưa ra. Gốc của thuốc vẫn còn như cũ, liều thì không nhỏ, chỉ định không được chính xác, nhiều tác dụng phụ xấu, là nguyên nhân của nhiều tai biến trong điều trị.

Từ năm 1951, các sản phẩm có cấu trúc khác hơn với nguồn gốc tự nhiên (cấu trúc giống trong cơ thể) đã được tiêm tại chỗ vào nhiều cơ quan khác nhau, các sản phẩm này đã thay đổi, chỉ định của nó cũng chính xác hơn. Ngày nay, tiêm thuốc là một phần của các phương pháp điều trị trong thấp khớp, cũng như của bác sĩ thể thao hay bác sĩ chức năng. Nếu các chống chỉ định của tiêm (mặc dù rất hiếm) cần phải tôn trọng, các thủ thuật làm đúng tiêu chuẩn, và trước hết chỉ định của tiêm được cân nhắc chín chắn thì điều trị này cho ta kết quả tuyệt vời chữa khỏi nhiều bệnh trong bộ máy vận động, nhất là khớp gối.

 

Trang này bao gồm tất cả câu trả lời cho nhiều câu hỏi của bệnh nhân về vấn đề tiêm. Cần phải phân biệt rõ tiêm cortisone tại chỗ và điều trị cortisone theo đường toàn thân hay dùng kéo dài trong các bệnh mãn tính. Mặc dầu khi tiêm thuốc tại chỗ thuốc có thể vào máu nhưng lượng thuốc vào máu lại rất nhỏ.

Nguy cơ của tác dụng phụ của cortisone tuỳ thuộc vào liều dùng và thời gian kéo dài điều trị. Chế độ đặc biệt cần phải có thêm các điều trị hỗ trợ ( ăn ít muối, nhiều protein,...)trong trường hợp điều trị kéo dài. Nhưng trong tiêm tại chỗ không cần phải có chế độ gì đặc biệt.

 

Cơ chế của tiêm :

Tác dụng sinh học của corticoide rất đầy đủ đơn giản và gồm 4 cơ chế:

1- Giảm tính thấm của thành mạch và dãn mạch, điều đó quan trọng trong viêm.

2- Quá trình viêm huy động các tế bào viêm (bạch cầu đa nhân, đơn nhân, đại thực bào,...)Corticoide lại có tác dụng giảm sự huy động này nên giảm phản ứng viêm.

3- Trong khoang kẽ người ta tìm thấy các mảnh sụn khớp bị hỏng , nguyên nhân là do các yếu tố độc tế bào(cytokines) gây nên, Corticoide lại có tác dụng làm ức chế hoạt tính của các chất này.

4- Khớp khi bị viêm, hệ thống miễn dịch không bình thường, quá hoạt hoá, sinh ra nhiều sản phẩm tiết ra từ tế bào bạch cầu , hậu quả là tiêu huỷ luôn cả tổ chức khớp. Corticoide cũng làm giảm hiện tượng này.

Như thế có thể dùng đặc tính của thuốc để ngăn chặn phản ứng viêm, đồng thời giảm được các hiện tượng vật lý và hoá học có hại cho khơp mà do viêm gây ra.

 

Tiêm vào khớp là một vũ khí để điều trị rất hiệu quả với điều kiện là cần phải có sự suy tính trong chỉ định. Nó cần phải có chiến lược điều trị. Tiêm corticoide có những chống chỉ định, không được làm mù quáng.

Chỉ định:

Hình thái của kỹ thuật:

Có nguy cơ nhiễm trùng trong khi tiêm, các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu tuân thủ đúng quy trình tiêm thì nguy cơ này rất nhỏ.

Tất cả các dụng cụ dùng cần phải vô trùng và dùng một lần, (găng tay, bông gạc, bơm , kim tiêm, ống thuốc, vải che vô trùng,...) Phẫu thuật viên đi găng vô trùng, tất cả phải làm vô trùng, sát trùng hai lần bằng Betadine hay cồn iode  sau đó trải vải vô trùng chỉ để lộ phần tiêm thuốc. Trước khi tiêm thông báo cho bệnh nhân biết. Trong khi tiêm nơi tiêm cần phải dùng gạc vô trùng thấm thuốc sát trùng lau lại .

 

Đúng hay sai

Tiêm vào khớp có đau.

Tiêm vào khớp thì hỏng mất sụn.

Tiêm vào khớp gây nên béo, cần phải ăn kiêng.

 

Quay lại mục lục